Ván ghép thanh, gỗ thông ghép thanh được làm ra như thế nào?

Ván ghép thanh như: Gỗ thông ghép thanh, gỗ xoan ghép, gỗ cao su ghép, … tuy có nguyên liệu đầu vào ít nhiều khác nhau nhưng quy trình sản xuất của chúng lại khá tương đồng. Để tạo nên những tấm gỗ thành phẩm cuối, gỗ tươi ban đầu đã trải qua những công đoạn nào? Sau đây là quy trình cơ bản để bạn theo dõi và hình dung.

Ván ghép thanh trải qua 9 bước để hoàn thiện

Bước 1 – 2: Thu hoạch và sơ chế gỗ

Thu hoạch là bước đầu tiên bắt đầu quá trình sản xuất gỗ ghép. Các loại cây nguyên liệu đủ tuổi, đủ tiêu chuẩn sản xuất sẽ được đốn hạ. Ví dụ, thân gỗ làm gỗ thông ghép thanh cần đạt đủ chiều cao, đường kính, năm tuổi tiêu chuẩn mới được thu hoạch.

Thu hoạch và sơ chế là 2 bước đầu tiên trong sản xuất gỗ ghép
Thu hoạch và sơ chế là 2 bước đầu tiên trong sản xuất gỗ ghép

Tiếp đó, chúng sẽ được đưa vào dây chuyền sơ chế thô. Quá trình này cũng bao gồm việc phân loại thân gỗ theo kích thước và chất lượng để chuyển sang các bước sản xuất từng loại gỗ ghép khác nhau.

Bước 3 – 4: Sấy gỗ – Bào thô và tẩm keo

Gỗ tươi được sơ chế chưa thể trở thành gỗ ghép. Chúng cần được loại bỏ nước bên trong. Sấy khô giúp đưa gỗ về trạng thái khô. Sau khi sấy, thân gỗ có kích thước nhỏ hơn nhưng vì thế mà chúng cũng trở nên bền bỉ, chắc chắn hơn rất nhiều.

Quy trình sản xuất ván ghép thanh sẽ được tiếp tục với việc bào và tẩm keo kết dính lên phôi gỗ.

Một loại keo được sử dụng trong quá trình
Một loại keo được sử dụng trong quá trình

Bước 5 – 6: Ghép thanh – Xử lý bằng keo khô

Với phần thanh đã được tẩm keo, người ta tiến hành ghép những thanh này thành tấm lớn. Kích thước sau khi ghép thường đạt 1,2×2,4m hoặc 1,22×2,44m. Tấm gỗ ghép sau đó được xử lý keo khô thêm 1 lần nữa để gia tăng khả năng kết dính cũng như định hình kết cấu tổng thể.

Bước 7 – 8 – 9: Chà nhám – Phủ bề mặt – Kiểm định

Để ván ghép thanh thành phẩm có được bề mặt phẳng mịn, việc chà nhám là cực kỳ cần thiết. Trong bước 7, tấm gỗ ghép được đi qua máy chà công nghiệp để “tút tát” lại vẻ đẹp nhằm tạo ra thành phẩm  mẵn nhịu.

Tiếp đó, người ta sẽ phủ lên về mặt loại loại keo bóng hoặc màu sơn phù hợp. Lớp keo này vừa bảo vệ mặt gỗ, vừa đem lại vẻ đẹp. Tuỳ loại gỗ và mục đích sử dụng mà lớp phủ mặt được sử dụng cho hợp lý. Các loại gỗ thông ghép thanh cũng như tất cá các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều trải qua bước này.

Cuối cùng, gỗ hoàn thành được kiểm định, quy trình đánh giá chất lượng gồm nhiều tiêu chí và thực hiện khá sát sao. Nếu không phát hiện vấn đề, gỗ được đóng bao bì, chuyển lưu kho cũng như vận chuyển đến với khách hàng đặt mua và sử dụng.

Quy trình sản xuất ván ghép thanh trên đây được áp dụng đối với gỗ thông ghép thanh và tất như tất cả các loại gỗ ghép tương tự. Nội dung được dựa trên chia sẻ của công ty Gỗ Bình Minh – 1 trong những doanh nghiệp được đánh giá cao trên thị trường cung cấp gỗ ghép công nghiệp. Nếu bạn quan tâm đến sản phẩm này, hãy liên hệ tham khảo bình minh. Họ có thể đem đến cho bạn những sản phẩm chất lượng.

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *